Du khách nên cẩn thận với việc bị tấn công qua Wi-Fi công cộng

Theo  nghiên cứu gần đây  của NordVPN, cứ 4 du khách thì có 1 người bị hack khi sử dụng Wi-Fi công cộng khi đi du lịch nước ngoài. Hầu hết các vụ hack đó xảy ra khi du khách đang quá cảnh tại ga tàu, bến xe hoặc sân bay.

bị tấn công qua Wi-Fi công cộng

Những nguy hiểm của Wi-Fi công cộng trong sân bay và nhà ga xe lửa là gì?

Khách du lịch dễ bị lừa hơn vì họ thường không biết tên Wi-Fi hợp pháp ở một địa điểm nhất định ở nước ngoài là gì. Điều này khiến tin tặc dễ dàng thiết lập  " cặp song sinh xấu xa "  - điểm phát sóng Wi-Fi giả - ở những nơi khách du lịch thường xuyên lui tới, như sân bay hoặc ga tàu. Nếu một khách du lịch kết nối với một điểm phát sóng như vậy, tất cả thông tin cá nhân của họ (bao gồm chi tiết thẻ thanh toán, email riêng tư và các thông tin đăng nhập khác nhau) sẽ được gửi đến một tin tặc.

Tuy nhiên, các mạng Wi-Fi công cộng hợp pháp cũng có thể không an toàn vì chúng vẫn ở chế độ công cộng. Một hacker có thể kết nối với một mạng mở bất cứ lúc nào, theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng và đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân của họ. Cuộc tấn công này được gọi là cuộc tấn công man-in-the-middle  và được thực hiện khi tội phạm mạng đặt thiết bị của chúng giữa kết nối với thiết bị của một người và điểm phát Wi-Fi.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân

Mặc dù Wi-Fi công cộng gây ra rủi ro cho dữ liệu của chúng tôi, nhưng nó vẫn là nhu cầu thiết yếu đối với nhiều du khách. Các chuyên gia tại NordVPN đã liệt kê một số mẹo du lịch để giúp khách du lịch giữ thiết bị của họ được bảo vệ trong suốt chuyến đi:

Sử dụng VPN. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để đảm bảo an ninh cho khách du lịch qua kết nối Wi-Fi mở là sử dụng dịch vụ VPN. Nó mã hóa dữ liệu và không cho phép các bên thứ ba chặn dữ liệu của người dùng.

Tắt kết nối tự động.  Điều này sẽ ngăn bạn kết nối với mạng mà bạn không có ý định.

Không chia sẻ thông tin xác thực của bạn. Du khách thích đặt chỗ khi đang di chuyển, điều này rất tiện lợi, đặc biệt nếu bạn có nhiều thời gian rảnh trước khi bắt chuyến bay. Tuy nhiên, điều này làm cho dữ liệu của bạn dễ bị tấn công hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên đặt khách sạn hoặc vé máy bay khi đang kết nối với mạng công cộng. Kẻ tấn công có thể lấy thông tin đăng nhập hoặc thông tin thẻ tín dụng của ngân hàng trực tuyến của bạn.

Nguồn:Theo Travel Gressing Sao chép liên kết
Tin liên quan