A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Ngày 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã thăm và động viên CBCNV Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.


Ông Nguyễn Văn Minh- Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nhà máy.
 

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô giúp đỡ xây dựng năm 1979, hòa lưới tổ máy số 1 vào cuối năm 1988 và hiện nay đã có 8 tổ máy vận hành với tổng công suất lắp đặt là 1.920 MW.

Trải qua hơn 30 năm thành lập và đi vào vận hành, đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong các công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Từ năm 2010 trở đi, sau khi các bậc thang thủy điện lớn phía trên lần lượt đưa vào vận hành (thủy điện Sơn La, Lai Châu), sản lượng điện của thủy điện Hòa Bình tăng lên xấp xỉ 10,1 tỷ kWh/năm, tăng 24,2% so với sản lượng thiết kế ban đầu. Riêng năm 2017, lập kỷ lục 11,25 tỷ kWh và năm 2018 dự kiến cũng đạt trên 11 tỷ kWh. Từ thời điểm thành lập và đi vào vận hành đến nay sản lượng điện sản xuất của Nhà máy lũy kế đã đạt gần 250 tỷ kWh. 

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình luôn phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Việc vận hành, điều tiết hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình với dung tích trên 9 tỷ m3 đã giúp cho vùng đồng bằng Bắc Bộ cơ bản không còn xảy ra tình trạng ngập lụt.

Với quy mô là nhà máy thủy điện lớn trong hệ thống điện quốc gia, thủy điện Hòa Bình được đảm nhận vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện Quốc gia.

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cán bộ công nhân thủy điện Hòa Bình.
 

Cùng với nhiệm vụ chính là cắt lũ, giảm lũ và phát điện, Thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, cải thiện giao thông thủy trên sông Đà, sông Hồng và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh và các hoạt động sản xuất khác. Lượng nước xả từ hồ Hòa Bình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhiều tỉnh thành ở đồng bằng Bắc Bộ chiếm khoảng 65-70% tổng lượng xả từ tất cả các hồ thủy điện lớn ở phía bắc. Không chỉ vậy, trong suốt mùa cạn, nhà máy thực hiện phương thức phát điện duy trì dòng chảy tối thiểu luôn lớn hơn dòng chảy tự nhiên để nâng mức nước hạ lưu thêm từ 0,6-2,5 m, giúp cho các phương tiện thủy trên sông Đà và sông Hồng lưu thông dễ dàng; tạo điều kiện kết nối giao thương giữa khu vực miền núi Tây Bắc với Đông Bắc Bộ thuận tiện hơn.

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chống lũ và phát điện, hằng năm,Công ty Thủy điện Hòa Bình còn đóng góp nguồn kinh phí đáng kể vào ngân sách của Nhà nước và địa phương. Những năm gần đây, Công ty đã nộp ngân sách cho tỉnh Hòa Bình 1.000 -1.400 tỷ đồng/năm.

Tại buổi thăm hỏi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã được của tập thể cán bộ Công ty Thủy điện Hòa Bình trong suốt những năm qua với các nhiệm vụ sản xuất điện, chống lũ, tưới tiêu cho khu vực hạ du thủy điện Hòa Bình... Công ty đã đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Công ty Thủy điện Hòa Bình cùng với tỉnh thực hiện tốt thắng lợi các kế hoạch đã đề ra, chú trọng công tác vận hành đảm bảo an toàn công trình, hạ du. Thực hiện đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động; đổi mới có hiệu quả trong quản lý, quản trị Công ty… Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc xây dựng 2 tổ máy của Dự án mở rộng NMTĐ Hòa Bình theo kế hoạch.


Nguồn:Theo Icon.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết