A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cây nước nóng lạnh vật dụng thiết yếu với mọi người

 

Cây nước nóng lạnh ngày càng trở thành một vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình, tại các cơ quan, công ty bởi tính chất tiện dụng của nó. Nhưng hầu như người dùng không biết được nguyên lý và cấu tạo, đặc biệt là cách vệ sinh bảo quản khiến tuổi thọ của cây nước nóng lạnh không cao.

 

Hiện nay trên thị trường có hai loại cây nước nóng lạnh gồm loại đứng (cao) với dung tích tạo nước nóng lạnh bên trong từ 2 – 3 lít, có vòi lấy nước ăn nhập tầm tay người sử dụng. Ngoài ra loại cây nước nóng lạnh đứng còn được thiết kế có thêm ngăn làm lạnh được vô trùng bằng ozone hoặc bộ lọc nước. Phía trên cây nước bố trí cơ cấu để lắp bình nước uống tiêu chuẩn 20 lít. Loại cây nước thấp chỉ có một bộ phận nén có tác dụng làm nước nóng lạnh trực tiếp, không có những chức năng lọc nước hoặc tiệt trùng và phải được đặt lên bàn hoặc lên giá để tránh bụi bẩn.

Cây nước nóng lạnh ngày càng được sử dụng rộng rãi tại công sở và các gia đình

Theo anh Nguyễn Viết Thành (nhân viên kỹ thuật tại siêu thị điện máy Media Mart), cây nước gồm hệ thống bình đựng nước lạnh và nước nóng. Các bình này được làm bằng chất liệu kim loại có dung tích thường nhỏ hơn 1 lít, được bọc xốp cách nhiệt để tránh tổn thất nhiệt ra môi trường. Các bình được nối với chai cung cấp nước từ phía dưới và nối với vòi rót nước từ phía trên để đảm bảo trong bình luôn đầy nước.

Anh Thành chia sẻ thêm, thường thì các loại cây nước nóng lạnh, bên trong có một thùng cách nhiệt nhỏ giữ nước trong các bể chứa ở nhiệt độ thích hợp. Khi xử lý được nhấn vòi nóng lạnh, một lượng nước chảy ra phục vụ cho người dùng, một lượng nước chưa làm nóng/lạnh sẽ chảy vào khoang làm nóng, lạnh bên trong cây nước và chiếm chỗ các nước đã chảy ra từ vòi. Lượng nước này sau đó được nung nóng lên tới khoảng 90 độ C, làm lạnh khoảng 10-15 độ là đã sẵn sàng để dùng cho mục đích như giải khát, pha nước, trà, cafe…  Các cây nước sử dụng nguồn điện 220 V, có công suất làm nóng 750 W nóng có thể cung cấp lên đến 50 - 60 ly nước mỗi giờ ở nhiệt độ này.

Một số loại được trang bị một hệ thống lọc để loại bỏ chất gây ô nhiễm khác nhau, và có thể pha chế nóng hoặc lạnh nước chín. Nâng cao hệ thống lọc làm giảm vị clo, mùi, trầm tích, ký sinh trùng nguy hiểm và động vật nguyên sinh như Cryptosporidium, hóa chất độc hại, kim khí nặng như chì và các khoáng vật nguy hại đến sức khỏe con người.

Để tăng được tuổi thọ của cây nước nóng lạnh thì người dùng cũng cần biết cách bảo quản, vệ sinh sản phẩm thường xuyên và đúng cách

Theo các chuyên gia, việc vệ sinh và bảo quản cũng hết sức đơn giản, trước nhất cần rút nguồn điện rồi lấy bình nước úp trên máy ra để nơi an toàn. Tiếp theo, người dùng cần xả bỏ nước nóng lạnh còn đọng lại trong máy ra ngoài, song song tháo rời từng bộ phận như hai vòi, đĩa chia nước, khay nước xả, vệ sinh bồn lạnh bằng khăn sạch. dùng cọ vệ sinh chuyên dùng để vệ sinh các kẽ nhỏ trong bồn lạnh, hai ống ra vòi, vệ sinh hai vòi rồi gắn lại đúng vị trí ban đầu.

Đối với vấn đề vệ sinh bên ngoài cây nước nóng lạnh, người dùng nên sử dụng khăn ẩm để lau, tuyệt đối không lau bằng xăng dầu, xà phòng vì những chất này dễ làm hư vỏ máy, đồng thời gây mùi cho nước uống. Sau khi vệ sinh xong, nên dùng nước sạch súc rửa nhiều lần bồn nóng và bồn lạnh, cuối cùng người dùng thực hiện lắp đặt các bộ phận và khởi động lại cho máy.


Tác giả: Nhật Anh/Điện & Đời sống
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết