• Tin tức
  • Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long làm việc tại Sơn La, thúc đẩy tiến độ các dự án năng lượng

    09:16, 15/04/2026

    Ngày 14/4/2026, tại Sơn La, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về các dự án trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

    Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Đình Việt – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

    Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc; ông Hoàng Văn Tuyên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); cùng lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB).

    Buổi làm việc của Bộ Công Thương với UBND tỉnh Sơn La về thực hiện các dự án trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng công suất các nguồn điện khoảng 3.860MW, chủ yếu là nguồn thủy điện, trong đó có các nhà máy thủy điện lớn như Sơn La, Huội Quảng, Nậm Chiến. Ngoài ra, tỉnh Sơn La còn tiếp nhận lượng lớn công suất thủy điện từ Lai Châu, Điện Biên qua các đường dây truyền tải điện.

    Lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Sơn La có 01 trạm biến áp 500kV Sơn La (2x900MVA) và 02 trạm biến áp 220kV: Sơn La (2x250MVA), Mường La (2x125MVA). Cùng với đó là nhiều mạch đường dây 220 - 500kV kết nối lưới điện trong khu vực.

    Trong thời gian qua, EVN cùng các đơn vị trực thuộc đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

    Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, hiện nay EVN đang triển khai đầu tư 02 dự án thủy điện gồm: NMTĐ Sơn La mở rộng và NMTĐ Huội Quảng mở rộng; đồng thời đang nghiên cứu dự án NMTĐ tích năng Mộc Châu.

     Phó Tổng giám đốc EVNNPT Hoàng Văn Tuyên nêu các kiến nghị tại buổi làm việc

    Đối với các dự án lưới điện truyền tải, EVNNPT đang thực hiện đầu tư các công trình 500–220kV quan trọng nhằm đấu nối các NMTĐ và thu gom công suất các nhà máy thủy điện nhỏ khác trên địa bàn tỉnh. Trong đó có Dự án đường dây 220kV Sơn La - Điện Biên đang thi công và phấn đấu hoàn thành trong quý II/2026.

    Cùng với đó là một loạt dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư với mục tiêu hoàn thành trong năm 2028, gồm: TBA 500kV Sơn La 1 và đường dây 500kV đấu nối; đường dây 500kV Sơn La 1 – Sơn Tây (2x164km); nâng khả năng tải đường dây 500kV Sơn La – Sơn La; nâng khả năng tải đường dây 220kV Sơn La – Mường La; nâng công suất Trạm biến áp 220kV Mường La.

    Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Hoàng Văn Tuyên cho biết đơn vị đang tập trung triển khai thi công Dự án đường dây 220kV Sơn La - Điện Biên nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho tỉnh Sơn La, đặc biệt trong mùa khô; đồng thời giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện trong khu vực vào mùa mưa. EVNNPT đang huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu hoàn thành và đóng điện dự án trong quý II/2026.

    Hiện còn 11/159 vị trí chưa được bàn giao mặt bằng, thuộc các xã Chiềng La, Thuận Châu và Bình Thuận. Để đảm bảo tiến độ, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo các sở, ngành, địa phương bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến muộn nhất trước ngày 15/5/2026.

    Đối với các dự án lưới điện truyền tải đang chuẩn bị đầu tư trên địa bàn tỉnh Sơn La phù hợp với Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, đều là các dự án năng lượng trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, EVNNPT đề nghị tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để triển khai đúng tiến độ.

    Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án điện, nhất là về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, phương án đấu nối và và đặc biệt cần ưu tiên đầu tư hạ tầng truyền tải nhằm giải tỏa công suất, bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong giai đoạn tới.

    Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Đình Việt và Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh: Ngoài các nguồn điện hiện có, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục phát triển nguồn điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và mở rộng thêm các tổ máy của NMTĐ Sơn La, Huội Quảng, với tổng công suất nguồn điện đến năm 2030 là 9.300MW. Sơn La sẽ trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, trong khi các đường dây truyền tải điện hiện nay đều mang tải cao. Chính vì vậy việc, tỉnh Sơn La mong muốn EVN, EVNNPT đầu tư các dự án đường dây để giải tỏa hết trong công suất trong thời gian tới là rất cần thiết.

    Lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định các dự án truyền tải điện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện, giải tỏa công suất nguồn và tăng thu ngân sách địa phương. Tỉnh cam kết phối hợp chặt chẽ với EVNNPT trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, phấn đấu hoàn thành bàn giao mặt bằng đáp ứng đúng yêu cầu của EVNNPT.

    Tỉnh Sơn La cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, nỗ lực hết sức để triển khai hiệu quả các dự án trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, Bộ Công Thương, EVN, EVNNPT tiếp tục quan tâm, đồng hành, giúp tỉnh triển khai các dự án điện đã được quy hoạch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của địa phương và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

    Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hoàng Long ghi nhận nỗ lực của tỉnh Sơn La trong triển khai các dự án năng lượng, đồng thời đánh giá địa phương có tiềm năng lớn phát triển năng lượng, đặc biệt là thủy điện, năng lượng tái tạo.

    Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long phát biểu kết luận tại buổi làm việc

    Thứ trưởng yêu cầu EVN, EVNNPT tập trung nghiên cứu triển khai các dự án nguồn điện, đồng thời triển khai trục truyền tải 500kV nhằm giải tỏa công suất khu vực Tây Bắc về Hà Nội vào năm 2028; đảm bảo đầu tư đồng bộ giữa nguồn và lưới điện.

    Đồng thời, đề nghị tỉnh Sơn La chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các vị trí móng của đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên, đảm bảo mục tiêu đóng điện trong quý II/2026.

    Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh Sơn La tập trung triển khai các dự án theo Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt; ưu tiên các dự án có tính khả thi cao; đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện trọng điểm; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trên địa bàn tỉnh.


    BBT

    Share