TTĐ Đà Nẵng: Phối hợp với các Trường học đẩy mạnh tuyên truyền BVHLATLĐCA

Ngày 05/99/2022, nhân dịp khai giảng năm học 2022 – 2023, Truyền tải điện Đà Nẵng (TTĐ ĐN) đã đến các Trường Tiểu học để phát tờ rơi tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (BVHLATLĐCA). Nhân dịp này, tại mỗi trường tiểu học TTĐ Đà Nẵng đã trao 20 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chương trình đề ra, năm nay TTĐ Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền tại Trường Tiểu học Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng); Trường Tiểu học Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng); Trường Tiểu học Phan Thanh (Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam); Trường Tiểu học Đại Sơn (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Trường Tiểu học Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Trong đợt tuyên truyền lần này, TTĐ Đà Nẵng tập trung hướng dẫn các em học sinh những nguy cơ xâm hại hệ thống đường dây lưới điện truyền tải; hiểu rõ khoảng cách an toàn của các cấp điện áp; các hành vi nghiêm cấm trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải điện và các vấn đề liên quan đến ông trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Hiện nay, TTĐ Đà Nẵng được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) giao nhiệm vụ quản lý vận hành 03 trạm biến áp 220 - 500 kV có tổng công suất 2379 MVA, trong đó: 01 TBA 500 kV Đà Nẵng có công suất MBA 1400.MVA; TBA 220 kV Hòa Khánh công suất 626 MVA và TBA 220 kV Ngũ Hành Sơn công suất 353 MVA. 04 đường dây 500kV với chiều dài 125,7km; 6 đường dây 220kV với chiều dài 268,7km.

Do đặc thù hệ thống lưới điện truyền tải đơn vị quản lý vận hành đường dây đi qua miền núi,nông thôn và ngoại đô thị đang đà phát triển .Trong khi đó do đặc thù của khu vực miền Trung thời tiết luôn có những diễn biến phức tạp. Mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao do người dân phát rẫy, đốt rừng gây cháy lây lan vào hành lang tuyến, mùa mưa bão thường kéo dài, gây lũ lớn làm sạt lở chân móng cột, đường vào tuyến, mực nước các sông suối dâng cao gây chia cắt giao thông làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành cũng như khắc phục nhanh các sự cố để kịp thời khôi phục lại lưới điện, giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế do mất điện cũng như đảm bảo nhu cầu dân sinh, an sinh xã hội. Mặt khác cùng với việc đô thị hóa và phát triển kinh tế xã hội, nhiều đơn vị đã và đang triển khai thi công các dự án trên địa bàn có giao chéo với các tuyến đường dây 220 – 500 kV cần phái có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý vận hành, các đơn đơn vị thi công, chính quyền các câp để đảm bảo tiến độ thi công công trình và bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải.

Ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc TTĐ Đà Nẵng cho biết: Lưới điện truyền tải của đơn vị quản lý là một bộ phận quan trọng trong cả hệ thống, có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ thành phố Đà Nẵng, các huyện phía bắc Quảng Nam, liên kết truyền tải cung cấp điện giữa các tỉnh trong khu vưc. Nếu sự cố xảy ra trên một trong các tuyến đường dây hoặc trạm biến áp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến vận hành an toàn của cả hệ thống điện Quốc gia cũng như làm gián đoạn cung cấp điện. Ngoài ra, khi sự cố xảy ra có thể gây nguy hiểm cho người, tài sản khi để xảy ra hiện tượng cháy rừng và tình trạng xâm phạm vào khoảng cách hành lang an toàn lưới điện. Vì vậy việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng cháy rừng cùng với việc tuyên truyền vận động nhân dân cùng các tổ chức tham gia bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải điện là hết sức cần thiết.

Từ đầu năm đến nay đơn vị đã in trên 4.000 tờ rơi, panô để cấp phát nhằm tuyên truyền hành vi, các điều nghiêm cấm được quy định trong nghị định 14/2014/NĐ-CP. Tổ chức là tuyên truyền lưu động tại các địa phương, các trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học, nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm bảo vệ lưới điện truyền tải của các tổ chức doanh nghiệp, hô dân và các em học sinh sinh song dọc tuyến đường dây. Hàng năm TTĐ Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA04) Công an Quảng Nam, Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra thực tế tại hiện trường tuyến đường dây để đánh giá tình hình công tác bảo vệ an bảo đảm an ninh cho các tuyến đường dây truyền tải điện, đặc biệt là trước các dịp lễ lớn và các ngày quan trọng của đất nước. Tiến hành ký thêm 20 bản cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp với các tổ chức, cá nhân gần nơi đường dây đi qua. Ký biên bản nguyên tắc với chính quyền địa phương, các cơ quan, lực lượng kiểm lâm các phương án phối hợp phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão và sử lý các tình huống có thể xảy ra trên các tuyến đường dây.

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn thách thức, tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang còn diễn biến. Do đó việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố Đà Nẵng, các huyện phía bắc tỉnh Quảng Nam nói riêng và của đất nước nói chung là nhiệm vụ bức thiết của đơn vị rất cần sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp trong việc tham gia bảo vệ hành lang an toàn lưới điện là điều tiên quyết. Đồng thời CBCNV TTĐ Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn để đảm bảo vận hành an toàn thông suốt đường dây truyền tải điện góp phần cung cấp năng lượng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo ổn định kinh tế - xã hội và an ninh - chính trị của các địa phương.

Một số hình ảnh:

TTĐ Đà Nẵng phát tờ rơi tuyên truyền BVHLATLĐCA tại các trường tiểu học

 

TTĐ Đà Nẵng trao 20 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn

Lượt xem: 301
Tác giả: Trịnh Thanh Chương
Tin liên quan