Pallet nhựa tái chế dùng vận chuyển, bảo quản mô-đun năng lượng mặt trời

Trang tin Điện mặt trời Mỹ (SPW) ngày 10/9 cho biết, Công ty PVpallet (PVP) của Mỹ đang thử nghiệm pallet nhựa tái chế dùng vận chuyển, bảo quản mô-đun NLMT thay cho pallet gỗ, vừa giảm chi phí vận hành lại thân thiện với môi trường.

Pallet nhựa (Plastic pallets) thực chất là 1 khối cấu trúc nhựa hỗ trợ việc kê đỡ hàng hóa, giữ hàng hóa cố định trong khi di chuyển lên xuống bởi xe nâng… Nó còn được gọi là tấm kê hàng, có kết cấu bằng phẳng để nâng đỡ hàng hóa, sử dụng chung với kệ kho hàng, dùng cho lưu trữ hoặc được nâng chuyển bởi xe nâng tay, xe nâng máy hoặc thiết bị nâng hạ khác.

Pallet nhựa tái chế dùng vận chuyển, bảo quản mô-đun NLMT. Nguồn ảnh: SPW

Theo PVP, chỉ riêng năm 2020, tại Mỹ ước tính cần khoảng 198.000 cây để đóng 1.580.000 pallet gỗ vận chuyển các mô-đun điện mặt trời. Pallet gỗ chỉ dùng 1 lần, rất lãng phí. Kết quả, ngành công nghiệp NLMT đã đóng góp ước tính khoảng 60 triệu pound (khoảng 27,2 triệu kg) chất thải gỗ cho các bãi chôn lấp của Mỹ trong năm 2020. Con số này tiếp tục tăng khi ngành NLMT tăng trưởng hai con số mỗi năm.

PVpallet được làm bằng nhựa tái chế, vừa tận dụng tối đa nguyên liệu lại hạn chế ô nhiễm và nạn chặt phá rừng. Có thể thiết kế, điều chỉnh để phù hợp với 80% đến 90% các mô-đun điện mặt trời hiện có trên thị trường và có thể xếp chồng lên nhau mà không ảnh hưởng đến chất lượng của pin.

Theo tính toán, PVpallet sẽ được tái sử dụng khoảng 20 lần và hầu như không có chất thải. Vào cuối vòng đời, chúng được tái chế thành các PVpallet mới. Dự kiến PVP sẽ đưa vào sản xuất đại trà vào qúy 1/2022.

Tác giả: Nguyễn Nam
Nguồn:solarevn Copy link
Tin liên quan