A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện năng lượng mặt trời: Nguồn điện không thể thiếu trong tương lai

Như chúng ta đã biết, điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) là nguồn năng lượng sạch và vô tận có ở khắp mọi nơi mà chúng ta có thể khai thác được, quá trình khai thác không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà ngược lại ĐNLMT còn mang lại nhiều lợi ích khác… Bên cạnh đó, ĐNLMT còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho thủy điện và các nguồn năng lượng hóa thạch. Việc phát triển năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp rất hữu ích, bởi nguồn nguyên liệu gần như vô tận, bên cạnh đó còn giảm được nhiều chi phí từ nguồn năng lượng không hóa thạch này.

     Xuất phát từ tiềm năng kinh tế ấy, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích, thúc đẩy và phát triển nguồn năng lượng tái tạo và theo kế hoạch sản xuất của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1 (TTDVKT1), ngay từ đầu tháng 10/2020, Đội Dịch vụ kỹ thuật Thanh Hóa (thuộc TTDVKT1) đã nhận nhiệm vụ từ Ban Giám đốc TTDVKT1 giao triển khai lắp đặt hoàn thiện 04 công trình ĐNLMT tại 04 trạm biến áp (TBA) 220 kV Ba Chè, Nông Cống, Đô Lương và Vinh với tổng công suất là 80 kWp.

Công nhân Đội Dịch vụ kỹ thuật Thanh Hóa thi công trên công trường

     Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) của Đội không khỏi lo lắng, vì đây là lĩnh vực hoàn toàn mới đối với anh em trong  Đội và cũng là dự án đầu tay của PCT1. Để đáp lại lòng tin của Ban Giám đốc dành cho Đội DVKT Thanh Hóa, đồng thời cũng để khẳng định được năng lực chuyên môn của anh em trong Đội, tập thể CBCNV của Đội đã hăng hái bắt tay vào công việc, từ việc tìm kiếm, tham khảo và nghiên cứu các tài liệu, đến việc xây dựng phương án, kế hoạch và triển khai công việc đến từng tổ nhóm đều được tính toán chặt chẽ đảm bảo chính xác các thông số theo yêu cầu kỹ thuật đặt ra, cùng với đó là tinh thần năng động vượt khó để chinh phục những điều mới mẻ trong lĩnh vực kỹ thuật của anh em trong Đội. Chính vì vậy mà thành quả đã đạt được sau một thời gian thi công, 04 công trình ĐNLMT tại 04 TBA 220 kV Ba Chè, Nông Cống, Đô Lương và Vinh đã được hoàn thành trong niềm hân hoan của anh em trong Đội, được các phòng ban của PCT1 và TTDVKT1 đánh giá cao về kỹ thuật, chất lượng cũng như tiến độ thi công. Công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngày 11/12/2020 vừa qua.

     Việc lắp đặt thành công công trình ĐNLMT tại 04 TBA nói trên đã góp thêm nguồn điện tự dùng hàng năm với 9.600 kWp cho trạm (bình quân 800 kWp/ngày), cùng với đó là ngăn chặn được nhiệt độ xâm nhập vào không gian nhà điều hành của trạm, đồng thời góp phần giảm bớt gánh nặng cho thủy điện và các nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần xây dựng những thành phố xanh trong tương lai.

     Trước thực trạng giá điện có xu hướng tăng nhanh bởi tính chất của thị trường điện và nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng của khách hàng. Vì vậy hướng đầu tư sử dụng nguồn năng lượng  không hóa thạch như điện mặt trời là điều không thể thiếu trong tương lai gần của mọi tổ chức và cá nhân. Đặc biệt là góp phần vào việc bảo vệ môi trường từ nguồn năng lượng tái tạo này.

Hải Hà

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết